Sunday, January 18, 2015

Lò Vi Sóng Là Gì?

Hôm bữa, đi siêu thị đồ gia dụng, tôi vô tình nghe một câu hỏi của người phụ nữ trạc 50 mấy tuổi hỏi: Lò vi sóng là gì vậy con?, chẳng cần suy nghĩ tôi trả lời nhanh nó là đồ dùng để hâm nóng thức ăn. Xong, một lúc sau trong đầu lại suy nghĩ, thực ra mình cũng chưa hiểu biết rõ ràng về thiết bị gia dụng này. Thế là, tôi lại mon men đi tìm hiểu "Lò vi sóng là gì?"

lo vi song la gi



Cuộc sống hiện đại ngày nay cho phép người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng nhiều loại thiết bị phục vụ cho sinh hoạt gia đình và cuộc sống, trong đó có lò vi sóng. Nhưng không phải ai cũng biết thực ra lò vi sóng là gì? Được cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao?

Vi sóng là một cách viết khác cho "sóng vi ba" - nghĩa là các sóng điện từ có bước sóng siêu ngắn hay là tần số siêu cao.Lò vi sóng (hay còn là lò vi ba) một thiết bị ứng dụng sóng vi ba để nấu chín thức ăn.
Lò vi sóng(lò vi ba) thường có các bộ phận sau:
 + Magnetron (nguồn phát sóng)
 + Mạch điện tử điều khiển
 + Ống dẫn sóng
 + Ngăn nấu

lo vi song la gi

Lò vi sóng hoạt động theo nguyên tắc: Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz (bước sóng cỡ 12,24 cm). Các phân tử thức ăn (nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác) thường ở dạng lưỡng cực điện (có một đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, giúp lò vi sóng làm nóng thức ăn.

lo vi song la gi

Vi sóng ở tần số 2450 MHz làm nóng hiệu quả nước lỏng, nhưng không hiệu quả với chất béo, đường và nước đá. Việc làm nóng này đôi khi bị nhầm với cộng hưởng với dao động riêng của nước, tuy nhiên thực tế cộng hưởng xảy ra ở tần số cao hơn, ở khoảng vài chục GHz. Các phân tử thủy tinh, một số loại nhựa hay giấy cũng khó bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2450 MHz. Nhờ đó, thức ăn có thể được đựng trong vật dụng bằng các vật liệu trên trong lò vi sóng, mà chỉ có thức ăn bị nấu chín.

lo vi song la gi

Những lợi ích của lò vi sóng như sau:
 + Nấu nhanh: Nấu bằng lò vi sóng nhanh hơn cách nấu bằng phương tiện truyền thống như bếp gas hoặc lò điện.
 + Nhiều bổ dưỡng hơn: Thức ăn nấu bằng lò vi sóng bảo tồn nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cách nấu truyền thống.
 + Mát mẻ: Nhà bếp sẽ không nóng bức khi nấu bằng lò vi sóng, Không chỉ vì không sử dụng lửa thật, mà còn do các vật chứa thức ăn nóng lên rất ít.
 + An toàn: Tự bản thân nấu vi sóng là an toàn vì không dùng lửa. Và bạn hoàn toàn không còn lo lắng, hãy biết là lò vi sóng được lắp nhiều hệ thống bảo vệ bên trong.
 + Sạch sẽ: Không mất thời gian để lau chùi lò vi sóng, vì thức ăn văng tóe không bám mãi vào lò. Tất cả những gì cần làm là thỉnh thoảng lau các vết thức ăn trong khoang lò bằng vải ẩm.

No comments:

Post a Comment